slide 2 slide 1 slide 3 slide 7 Ren

Gốm sứ Trung Quốc "xả hàng về nước"?

Đăng lúc 31-07-2016 by Gomxinh.vn

TT - Ghi nhận tại thị trường TP.HCM, thời gian gần đây nhiều cửa hàng kinh doanh gốm sứ Trung Quốc mọc lên khắp nơi.

Tại các tuyến đường lớn như Hoàng Văn Thụ, Lý Thường Kiệt, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, 3 Tháng 2, nhiều cửa hàng với diện tích mặt bằng 100m2, trưng bày hàng trăm sản phẩm gốm sứ lớn nhỏ đủ màu sắc.

Gốm sứ Trung Quốc "xả hàng về nước"? Phóng to
Một cửa hàng gốm sứ Trung Quốc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM - Ảnh: Lê Sơn

Không chỉ đưa hàng, hầu hết những cửa hàng gốm sứ đều có người Trung Quốc trực tiếp bán hàng. Điểm chung là các cửa hàng thường xuyên treo biển giảm giá 40-70% để thu hút khách hàng.

Tại cửa hàng gốm sứ Cảnh Đức Trấn - Giang Tây trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, TP.HCM), ông Cương - nhân viên bán hàng người Việt - cho biết cửa hàng vừa khai trương nửa tháng nay. Cùng bán hàng với ông Cương còn có một thanh niên người Trung Quốc được giới thiệu là chủ hàng trực tiếp đưa hàng sang.

“Ở đây bán không thiếu loại gốm sứ nào, họ chuyển nguyên một container 40 feet mà!”. Theo ông Cương, người từng phiên dịch cũng như trực tiếp bán hàng cho nhiều ông chủ kinh doanh gốm sứ người Trung Quốc, các cửa hàng đều có công ty đại diện ngoài Hà Nội, họ thường chọn thời điểm cận tết để đồng loạt đưa hàng sang.

Theo quan sát, hầu hết sản phẩm gốm sứ tại các cửa hàng này được bày bán đều không niêm yết giá trên sản phẩm. Khi khách hàng hỏi về sản phẩm nào, lập tức thanh niên người Trung Quốc trả lời để ông Cương phiên dịch lại. Giá các sản phẩm đủ loại từ 50.000 đồng đến hàng chục triệu đồng/sản phẩm.

Trong khi đó, tại cửa hàng gốm sứ Trung Quốc trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận) bày bán đủ loại bộ ly, bình trà, chén đĩa, tượng, tranh... Nửa tháng trước, cửa hàng treo biển “Giá sốc! Xả hàng về nước, giảm 60% trong một ngày cuối” nhưng đến thời điểm này cửa hàng vẫn bày bán bình thường! Tấm biển “xả hàng về nước” được thay thế bằng lời rao “đại hạ giá” khác để thu hút khách hàng.